10 quy tắc đánh răng đúng cách có thể bạn chưa biết

Hằng ngày chúng ta luôn đánh răng tối thiểu 2 lần sáng và tối, do đó nếu đánh răng không đúng cách thì chúng ta sẽ lãng phí tác dụng của những lần đánh răng đó và khiến cho hàm răng trở nên xấu đi theo năm tháng.

Dưới đây là 10 quy tắc đánh răng đúng cách nha khoa gia re Thiện Tâm sưu tầm được. Cùng tham khảo nhé!

1. Đánh răng sau bửa ăn 30 phút

Việc đánh răng ngay say khi ăn sẽ gây hại cho men răng của bạn. Trong khoảng thời gian này, độ pH trong miệng đang thấp hơn so với bình thường và có tính Axit cao nên việc đánh răng lúc này có thể làm mài mòn và gây hại cho răng của bạn.

2. Bắt đầu cùng một vị trí

bestie-danh-rang-4-20170328173521

Hầu hết mọi người sẽ bắt đầu việc đánh răng cùng một vị trí, vì thế nên đến khi chải răng ở phần cuối cùng bạn sẽ cảm thấy nhàm chám và sẽ chải qua loa ở phần này. Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyên bạn nên bắt đầu đánh răng ở những vị trí khác nhau, để răng được chải đồng đều như nhau.

3. Chải răng quá mạnh

Việc chải răng quá mạnh sẽ dễ làm hỏng răng và làm xói mòn nướu. Thay vì đánh mạnh và dọc thep hàm răng, bạn nên đưa bàn chải theo một chuyển động nhẹ nhàn và xoay tròn. Nếu thấy long bàn chải bị uống công lên trên thì bạn đang chải răng quá mạnh rồi đấy.

4. Vệ sinh cả mặt trong của răng

Khá nhiều người thường chải mặt ngoài của răng nhiều hơn so với mặt trong, bởi vì mặt trước là phần mọi người đều nhìn thấy nên bạn muốn đảm bảo nó phải sạch bóng. Nhưng thực tế thì cả mặt trước và mặt trong của răng đều cần quan tâm như nhau nếu như bạn muốn có một hàm răng trắng sáng và chắc khỏe.

5. Đánh răng ít nhất 2 phút

bestie-danh-rang-2-20170328172633

Rất ít khi chúng ta đánh răng đủ 2 phút. Để đảm bảo được thời gian này bạn có thể vừa đánh răng vừa xem TV hoặc nghe nhạc,…

6. Chọn bàn chải phù hợp

Chúng ta thường lựa chọn bàn chải quá lớn hoặc quá nhỏ so với kích thước miệng của bản thân, khiến cho bàn chải không thể đến được tất cả các vùng trong khoang miệng. Bên cạnh đó, nếu lông bàn chải quá cứng có thể gây tổn hại cho nướu của bạn. Hiệp hội Nha Khoa Mỹ khuyên bạn nên sử dụng những loại bàn chải có lông chải mềm, nó sẽ không gây những tổn thương không đáng có cho lợi.

7. Ăn trái cây và rau quả

Một mọe hữu ích để làm sạch răng miệng là ăn các loại trái cây và rau quả để làm sạch răng một cách tự nhiên như dâu tây, táo, cần tây. Trái cây và rau quả chứa nhiều chất xơ, giúp mài mòn tự nhiên và nhẹ nhàng loại bỏ các mãng bám trên răng.

8. Giữ bàn chải luôn sạch sẽ

bestie-danh-rang-3-20170328172851

Hãy rửa sạch bàn chải sau khi sử dụng để giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại cho răng miệng. Bạn cũng nên mua một chiếc ly để cắm bàn chải. Ngoài ra, không nên để bàn chải chạm vào bồn rửa mặt hay các đồ vật khác trong phòng tắm. Tốt nhất bạn nên để bàn chải cách xa nhà vệ sinh và nhà tắm ít nhất 2 mét. Cách vài ngày bạn nên ngâm bàn chải trong nước muối để loại bỏ hết thức ăn thừa và cả kem còn bám trên bàn chải.

9. Làm sạch kẽ răng

Lông bàn chải không thể nào chạm vào được hết các kẽ răng, nơi mà thức ăn và vi khuẩn có thể phát triển thành cao răng. Cho nên, bạn nên dùng chỉ nha khoa trước hoặc là sau khi đánh răng, chỉ nha khoa là một phần quan trọng trong việc giữ gìn răng miệng khỏe đẹp và sạch sẽ.

10. Thay bàn chải 

Hiệp hội nha khoa Mỹ khuyên bạn nên thay đổi bàn chải sau 3 – 4 tháng sử dụng, vì sau khoảng thời gian này lông bàn chải đã trở nên sơ và việc chải răng sẽ không còn hiệu quả nữa, nhiều vi khuẩn và cao răng sẽ bám trên đó không tốt cho răng của bạn.

Tin tức tổng hợp liên quan

Đối tác

  • Incor
  • FV
  • Kid life
  • Cincinnati
  • Bệnh viện Hoàn Mỹ
  • Mần non Trẻ thơ
  • Medical center