Cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm với căn bệnh chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng có thể là biểu hiện cho nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, bạn chớ nên xem thường khi xuất hiện hiện tượng này. Cùng nha khoa uy tinh Thiện Tâm tìm hiểu mức độ nguy hiểm của nó nhé!

Bản chất của bệnh chảy máu chân răng là mảng bám tích tụ dọc theo viền lợi và thường là do việc chăm sóc răng không đúng cách. Trong đó, có 2 bệnh về lợi đó là viêm nha chu và viêm lợi – Theo báo An Ninh Thủ Đô.

chay-mau-chan-rang

Nhưng cần lưu ý rằng, chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe không liên quan đến răng miệng. Và dưới đây là những bệnh liên quan đến hiện tượng chảy máu chân răng:

Biểu hiện của ung thư

Một dạng ung thư trong tủy xương hoặc trong máu, biểu hiện là thiếu thành phần máu đông. Như vậy, chảy máu lợi có thể chỉ ra sự hiện diện của nó.

Bệnh tiểu đường

Căn bệnh về chuyển hóa liên quan đến ức độ sản xuất và hấp thụ đường, Insulin trong máu. Nếu không phát hiện và chữa trị sớm, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Suy dinh dưỡng

Việc lợi chảy máy có thể cho biết được sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và có thể được khắc phục bằng cách thực hiện một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Thiếu Vitamin K

Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong việc đông máu, vì thế thiếu Vitamin K có thể dẫn đến việc chảy máu chân răng bất thường.

Thiếu Vitamin C

Vì thiếu Vitamin C trong chế độ ăn hằng ngày, ngoài chứng chảy máu chân răng, người bệnh còn có các triệu chứng như ngủ lịm, đau xương, khó thở.

Portrait of young woman with toothache

Ngoài ra, chảy máu chân răng có là biểu hiện của nhiều bệnh nha khoa nguy hiểm khác. Khi hiện tượng này xuất hiện, nếu khong chữa trị kịp thời có thể dẫn đến những hiểm họa khôn lường.

Viêm lợi

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm lợi đó là do vệ sinh răng miệng không tốt, tạo điều kiện cho các mảng bám, cao răng hình thành. Các mãng bám vào cao răng ở lại trên răng gây kích thích lên lợi. Và theo thời gian, lợi trở nên sưng và chảy máu.

Viêm nha chu

Đây được xem là giai đoạn nặng của viêm lợi, và thường xảy ra ở tuổi trung niên. Bệnh biểu hiện khá âm thầm, với biểu hiện là chảy máu chân răng. Còn đối với gian đoạn nặng sẽ khiến răng lung lay.

Tiêu xương chân răng

Tiêu xương chân răng là sự suy giảm của xương ổ răng và xung quanh chân răng về mật độ, số lượng, chiều cao và thể tích xương. Tiêu xương chân răng sẽ dẫn đến đồng thời khá nhiều vấn đề về răng miêngj cũng như thẩm mỹ của cả khuông mặt như tụt nướu, nghiên vẹo, răng thô kệt, tiêu xương hàm, móm và khuôn mặt già đi nhiều hơn so với độ tuổi hiện tại.

Áp xe chân răng

Đây là hiện tượng ổ mủ gây ra do nhiễm trình bởi các vi khuẩn ở phần trong của răng. Áp xe chân răng thường xảy ra như kết quả của viêm hóc răng không được điều trị hoặc răng bị vỡ, thủng cho phép vi khuẩn tấn công vào sâu bên trong. Khi răng lợi liên tục đau nhói, người lên cơn sốt, chân răng chảy nhiều máu, sưng tấy vùng mặt là khi các túi áp xe trở nên nghiêm trọng hơn.

Lung lay, gãy, rụng

Khi răng bị lung lay đa phần nguyên nhân là do bệnh lý về nướu răng mà cụ thể là viêm nướu và viêm nha chu. Khi phần nướu bị viêm nhiễm nặng do hình thành các túi mủ sát chân răng thì sẽ có xu hướng tách ra khỏi răng, không ôm sát chân răng nữa, và chân răng có xu hướng dài ra. Kèm theo đó là hiện tượng tiêu xương có thể xảy ra, theo thời gian có thể dẫn đến gãy, rụng răng.

Các xử lý khi bị chảy máu chân răng


chi-nha-khoa

Bạn nên đến các phòng nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để được bác sĩ kiểm tra và vệ sinh răng miệng cũng như chuẩn đoán và điều trị các bệnh khác.

Ngoài ra, bạn có thể súc miệng thêm bằng nước muối sinh lý hoặc là các nước súc miệng trị viêm nướu và cũng bổ sung thêm Vitamin C để nướu được khỏe mạnh hơn.

Vấn đề về vệ sinh răng miệng bạn nên chảy răng ngay sau bửa ăn 1h. Bạn nên lựa chọn những loại bàn chải có lông thật mềm và chảy nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương cho nướu cũng như mòn răng.

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch vùng kẽ răng thay cho tăm.

 

 

Tin tức tổng hợp liên quan

Đối tác

  • Incor
  • FV
  • Kid life
  • Cincinnati
  • Bệnh viện Hoàn Mỹ
  • Mần non Trẻ thơ
  • Medical center