Độ nguy hiểm và triệu chứng của viêm tủy răng

Tủy răng là một thành phần được nằm kín trong cấu trúc răng. Viêm tủy răng là một trong những bệnh lý phổ thông ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe răng miệng chúng ta. Nguyên nhân gây viêm tủy răng là gì ? Bác sĩ tại Nha khoa Thiện Tâm sẽ giúp bạn tư vấn rõ hơn về bệnh lý này.
viêm tủy răng

Tủy răng thường được coi là “trái tim” của răng và nó được bảo kê bởi đơn vị cứng ở tiếp giáp với, do đó không dễ bị viêm. Khi các tổ chức bảo vệ tủy răng(men răng, xương răng…) bị ảnh hưởng, dẫn tới sâu răng, khiến cho tủy răng bị lộ ra, có thể gây viêm tủy răng.

I. Nguyên nhân viêm tủy răng

Thời kỳ đầu của viêm tủy răng cơn đau thường thoáng qua vài phút. Cơn đau sẽ tăng lúc bị kích thích như ăn các thức ăn nóng, lạnh, chua. Về sau, cơn đau nhức nhói kéo dài, rất khó chịu, nhất là về ban đêm.
Các bệnh răng miệng có nguy cơ dẫn tới viêm tủy răng là: sâu răng, tổn thương răng, răng bị mài mòn, răng dị hình, tổn thương cổ răng, viêm vòng quanh răng…

Sâu răng:

Khi bệnh sâu răng phát triển nặng và không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ tấn công vào cấu trúc bên trong răng và làm tổn thương tới tủy răng. Ban đầu chỉ là những triệu chứng nhẹ, nhưng về lâu dài, các vi khuẩn sâu răng sẽ làm tủy răng bị hỏng và gây ra tình trạng hoại tử, làm chết tủy và phá hủy cấu trúc răng. Làm tổn thương nghiêm trọng tới răng.Nếu không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào tủy răng gây viêm tủy, nếu tiếp tục không được điều trị dẫn tới tủy chết

nguyen-nhan-gay-viem-tuy-rang-3
Tổn thương răng:

Khi bạn bị va chạm mạnh hoặc bị tai nạn, răng sẽ phần nào bị tổn thương và nếu bạn không áp dụng những phương pháp phục hình để khôi phục lại răng thì thông qua vết rạn, vỡ, nứt…vi khuẩn trong khoang miệng sẽ tấn công vào bên trong và gây nên những nguy hiểm cho tủy răng.
nguyen-nhan-gay-viem-tuy-rang-4
Mòn men răng

Việc chải răng quá mạnh, sử dụng bàn chải lông cứng, sử dụng nhiều đồ ăn thức uống chứa nhiều axit là những nguyên nhân gây lớp men răng ở ngoài bị mòn dần. Lớp ngà phía trong dần lộ ra và dĩ nhiên răng cũng mỏng hơn. Tủy răng sẽ không còn được bảo vệ chắc chắn như trước nữa..

nguyen-nhan-gay-viem-tuy-rang-5

Viêm chân răng:

Vi khuẩn, mảng bám gây kích ứng nướu, tấn công chân răng khiến sự liên kết giữa nướu và răng dần suy yếu, lỏng lẻo gây viêm chân răng. Vi khuẩn sẽ đi từ con đường này thâm nhập vào tủy răng.

nguyen-nhan-gay-viem-tuy-rang-6

II. Triệu chứng của viêm tủy răng

- Viêm tủy răng có hồi phục (tiền tủy viêm): Nguyên nhân thường do bị sâu răng để kéo dài không điều trị. Người bệnh tự nhiên thấy xuất hiện cơn đau thoáng qua. Ban đêm, họ dễ cảm nhận thấy cơn đau hơn, dễ nhầm với cảm giác ê buốt của sâu răng. Các kích thích (đụng chạm, nóng, lạnh) có thể làm xuất hiện cơn đau hoặc gia tăng cường độ đau. Giai đoạn này tồn tại không lâu, nếu  được điều trị kịp thời tuỷ răng sẽ phục hồi.

Viêm tủy răng cấp: Người bệnh tự nhiên xuất hiện từng cơn đau dữ dội, đau đến chảy nước mắt khi thức ăn lọt vào lỗ sâu hay uống nước lạnh; đau lan ra các răng kế cận. Hết cơn, người bệnh lại bình thường. Nếu có mủ, người bệnh đau dữ dội hơn, đau giật như mạch đập, như gõ trống trong tai, răng đau có cảm giác lung lay nhẹ và trồi cao hơn các răng khác.

- Viêm tủy mạn tính: Người bệnh thường đau tự nhiên từng cơn âm ỉ, liên tục hàng giờ, khoảng cách giữa các cơn đau rất ngắn, đau nhiều hơn về đêm. Các kích thích cơ học làm gia tăng cơn đau.

Tủy răng bị viêm không được điều trị sẽ dẫn đến hoại tử. Trường hợp này thường bệnh nhân không thấy đau.

IV. Hậu quả của viêm tủy răng

Tủy răng viêm sẽ bị sung huyết. Răng chết tủy không được điều trị dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng,  và có thể sẽ phát sinh các biến chứng như viêm quanh cuống răng, rụng răng, viêm xương, viêm hạch rất nguy hại cho sức khoẻ.

Khi răng có các triệu chứng như: lỗ sâu lớn, răng bị sang chấn kèm theo các dấu hiệu đau nhức từng cơn tự nhiên (đau tăng dần về đêm), răng bị đổi màu bất thường… phải đến trung tâm nha khoa uy tín ngay để được khám và điều trị vì có thể tủy răng của bạn đã bị viêm hoặc hoại tử.

Nha khoa Thiện Tâm là một trong những nha khoa uy tín tại quận 5 với đội ngũ bác sĩ nha khoa giỏi, kinh nghiệm về các căn bệnh liên quan về răng hay đặc biệt là viêm tủy thường gặp cùng với những dụng cụ y tế hỗ trợ hiện đại tốt nhất. Nếu có các triệu chứng trên hoặc khó chịu về răng thì hãy đến trung tâm để được bác sĩ khám và đưa ra những lời khuyên tư vấn để đảm bảo cho việc bảo vệ răng tốt nhất có thể.

Tin tức nha khoa liên quan

Đối tác

  • Incor
  • FV
  • Kid life
  • Cincinnati
  • Bệnh viện Hoàn Mỹ
  • Mần non Trẻ thơ
  • Medical center